อ้างอิงกระทู้ (Quote Tpoic ID) 5667 โพสแล้ว (By) มะเขือพวง :
มิใช่เพียงเพื่อใช้โรยอาหารให้ดูสวยงามน่ารับประทาน แต่ต้นอ่อนบรอกโคลีเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากคนรักสุขภาพทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก มารู้ประโยชน์ของต้นอ่อนบรอกโคลีที่จะทำให้รีบไปหามารับประทานเมื่ออ่านจบบทความนี้ และวิธีการรับประทานเพื่อรับประโยชน์จากสารอาหารในต้นอ่อนบรอกโคลีได้อย่างเต็มที่กัน
ประโยชน์ของต้นอ่อนบรอกโคลี
แม้จะมีต้นอ่อนผักมากมาย เช่น ต้นอ่อนหัวไชเท้า ต้นอ่อนกะหล่ำปลีแดง หรือต้นอ่อนชิโสะ แต่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานต้นอ่อนบรอกโคลีเป็นอย่างมากเนื่องจากอุดมไปด้วยสารสำคัญที่ดีต่อสุขภาพ คือ ซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ซึ่งเป็นสารพฤกษเคมีหรือไฟโตเคมิคอล (Phytochemical) สารชนิดนี้พบได้ในผักหลายชนิดแต่จะมีปริมาณมากในต้นอ่อนของบรอกโคลี ซึ่งมีปริมาณที่สูงกว่าบรอกโคลีถึง 20 เท่า หรือพูดง่ายๆ คือ ต้นอ่อนบรอกโคลีเพียง 50 กรัมจะมีปริมาณสารซัลโฟราเฟนที่เทียบเท่ากับบรอกโคลีต้มสุก 1 กิโลกรัม allbet